Chóng mặt buồn nôn và cách điều trị

Chóng mặt buồn nôn là một bệnh ít gặp, tần suất bệnh khoảng một phần nghìn, tỷ lệ bệnh xảy ra ở nữ cao gấp 2 hoặc 3 lần ở nam sau 50 tuổi, dù có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Vì biểu hiện chính của bệnh là chóng mặt dữ dội, xảy ra 1 cách đột ngột, thường kéo dài dưới 1 phút khi có sự thay đổi tư thế, đặc biệt là những sự chuyển động đột ngột của đầu, tuy nhiên sau đó hết không để lại biến chứng hoặc hậu quả nghiêm trọng nên tên khoa học của bệnh là chóng mặt kịch phát tư thế lành tính.

Chóng mặt buồn nôn

Chóng mặt buồn nôn

Những cơn chóng mặt diễn ra rất nhanh và hết ngay sau đó, nhưng bệnh nhân vẫn còn cảm giác lâng lâng, và dường như những cơn chóng mặt muốn trở lại khi bệnh nhân thay đổi tư thế. Bệnh nhân sẽ cực kỳ lo lắng, hoảng hốt vì từ trước tới giờ mình chưa bị lần nào.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt buồn nôn

Những yếu tố thường gặp làm cho con người dễ mắc bệnh này hơn người khác hay còn gọi là những yếu tố nguy cơ là: chấn thương đầu, đã từng phẫu thuật tai, nhiễm siêu vi hay đau nửa đầu.

Tai của chúng ta có 3 phần: tai ngoài để hứng âm thanh gồm có vành tai và ống tai; tai giữa gồm màng nhĩ, khoang tai giữa và chuỗi xương còn có những chức năng dẫn truyền âm thanh; tai trong gồm 2 bộ phận là ốc tai dẫn truyền âm thanh lên não và tiền đình bao gồm 3 ống bán khuyên nằm theo 3 chiều trong không gian để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Nguyên nhân của bệnh là do những tinh thể canxi, hay còn được gọi là sỏi trong những ống bán khuyên chuyển động hay nằm sai vị trí, làm một số tín hiệu dẫn truyền lên não báo cơ thể đang ở 1 tư thế khác với tư thế hiện tại ra cảm giác chóng mặt xảy ra.

Bệnh xảy ra như thế nào và có nguy hiểm không ?

Bệnh chóng mặt buồn nôn không nguy hiểm. Bệnh thường xảy ra khi có sự thay đổi tư thế của đầu và tình huống thường gặp là đang nằm ở trên giường trong một tư thế khá lâu, sau đó xoay trở qua lại hay ngồi dậy, đứng dậy đột ngột hoặc cúi đầu ra trước đột ngột.

Chóng mặt buồn nôn có nguy hiểm không?

Chóng mặt buồn nôn có nguy hiểm không?

Bệnh không xảy ra khi lái xe hay những tư thế không có sự di chuyển đột ngột của đầu. Bệnh chóng mặt buồn nôn xảy ra rất đột ngột và dữ dội tuy nhiên sau cơn bệnh không để lại hậu quả gì, không ảnh hưởng tới thính giác hoặc thị giác khi cơn chóng mặt chấm dứt. Tuy nhiên một số ít những trường hợp, bệnh có thể tái phát vào vài ngày, vài tháng hay vài năm sau đó.

Điều trị bệnh chóng mặt buồn nôn như thế nào?

Khi bị bệnh nếu không điều trị, bệnh tự khỏi sau khoảng 2-4 tuần. Tuy nhiên trong đợt cấp của bệnh, những triệu chứng nôn và buồn nôn cần được điều trị với thuốc và bệnh nhân cần hỗ trợ một vài thuốc tăng tuần hoàn não và giảm chóng mặt.

Đối với trường hợp cơn chóng mặt có chiều hướng trở lại, bác sĩ sẽ tiến hành nghiệm pháp xoay đầu để lắc những tinh thể canxi trong các ống bán khuyên về vị trí ban đầu. Bệnh nhân cần nằm tư thế đầu cao, thân người và chân tạo thành góc 45 độ trong 2-3 ngày sau cơn chóng mặt hay sau khi bác sĩ chuyên khoa tiến hành nghiệm pháp quay đầu để những tinh thể canxi trong ống bán khuyên được cố định ổn định để không còn chuyển dịch nữa.

Đối với một số người từng bị bệnh hoặc những người tuổi trên 50, nhất là nữ giới, cần hạn chế những động tác xoay chuyển đầu mạnh và đột ngột trong những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, nhất là khi tập thể dục. Đã có không ít những bệnh nhân bị bệnh này khi tập yoga với những tư thế không phù hợp.

Giải pháp cho bệnh nhân bị chóng mặt buồn nôn

Giải pháp cho bệnh nhân bị chóng mặt buồn nôn

Dưỡng não: Gia tăng khả năng dung nạp oxy trong máu, tăng tuần hoàn máu lên não, hỗ trợ cải thiện tích cực tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và căng thẳng. Giúp não hoạt động bền bỉ và nâng cao sức tập trung, khả năng phân tích cũng như suy đoán, giúp tăng cường trí nhớ.

Thanh tâm, ích trí: Khắc phục các triệu chứng mất ngủ, căng thẳng, nhức đầu và tinh thần bất an, hỗ trợ trí não luôn được minh mẫn để có kết quả tốt hơn trong công việc và học hành thi cử.

Sử dụng Piragink : Piragink thuốc có chứa hoạt chất ginkgo biloba với hàm lượng 120mg ở dạng phối hợp với nattokinase, MgB6, vinpocetine giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh chóng mặt buồn nôn hiệu quả được các bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng.

Ngoài ra, Ginkgo biloba có trong Piragink  còn có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp bị thiểu năng tuần hoàn não hay tiếp xúc với những chất gây ngộ độc thần kinh.

Piragink chính là giải pháp an toàn nhất cho những người có nguy cơ và đang bị tình trạng chóng mặt buồn nôn.