Thiểu năng tuần hoàn não và điều trị

Thiểu năng tuần hoàn não là 1 bệnh rất hay gặp ở độ tuổi trên 50. Nguyên nhân thường gặp nhất là vì vữa xơ động mạch. Thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày, hay có biến chứng nặng nề là gây ra bệnh cảnh đột quỵ  và nhồi máu não hệ sống nên rất nguy hiểm khi 1 động mạch bị huyết khối gây tắc hoàn toàn; người bệnh có thể tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn bởi thân não bị nhồi máu hoại tử cấp tính, phù não.

Hiện nay, những bệnh mạn tính vi dụ như nhiễm mỡ máu, tăng huyết áp, thừa cân, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá… và áp lực của công việc, cuộc sống đang khiến cho chứng bệnh thiểu năng tuần hoàn não có xu hướng tăng lên.

Vậy thế nào là thiểu năng tuần hoàn não?

Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não

Não được tưới máu bởi 2 nguồn động mạch não:

  1. Hệ động mạch cảnh trong, được tách từ động mạch gốc tận cùng với động mạch não trước và động mạch não giữa;
  2. Hệ sống nền hình thành từ hai động mạch gai sống trước thành thân nền và tận cùng là động mạch sau não.

Với những người bình thường lưu lượng máu (tưới máu não là 55 ml máu/100g não/phút), khi lưu lượng máu não tới não quá thấp (dưới 20 ml/100g/phút) thì não sẽ bị thiếu máu (gây rối loạn tuần hoàn não). Hoạt động tim mạch bảo đảm hoạt động tưới máu não, đặc biệt là huyết động học. Độ quánh của máu, lòng động mạch ảnh hưởng rất nhiều tới dòng chảy trong những mạch máu. Những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày cũng là yếu tố tác động đến việc xuất hiện căn bệnh này.

Những biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não ở giai đoạn đầu có thể bù trừ, sau đó chuyển dần sang giai đoạn mất bù với những cơn thiếu máu não thoáng qua. Một số biểu hiện như mỏi tay chân ở 1 bên người, có cảm giác tê bì, co giật ở chi, hay đang nói chuyện người bệnh dừng lại không nói được nữ, hay đột nhiên có người đi ngoài đường không nhớ đường về… Các rối loạn này nếu không được điều trị sớm sẽ phát triển nặng hơn nếu trong người có sẵn những yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường hay tim mạch…

Tai biến mạch máu não là biểu hiện của những rối loạn tuần hoàn não cấp tính, là loại bệnh có tính kinh điển và có tính chất thời sự của y học trên toàn thế giới. Một số biểu hiện thường thấy là đau đầu dữ dội, hôn mê, nôn và buồn nôn, liệt chi hoặc méo tiếng, mất tiếng, xuất huyết não (ở những vị trí đặc biệt như chảy máu não thất hay chảy máu tiểu não), nhồi máu não… người bệnh rất dễ bị tử vong trong trường hợp này.

Thiểu năng tuần hoàn não còn được chia theo những vị trí tổn thương như ở vùng não bán cầu, vùng trán, vùng thái dương hay vùng chẩm, vùng thân não, tiểu não…

Những thiểu năng tuần hoàn não ít nhiều đều có phù não, gây ra những rối loạn về tâm lý, như người bệnh dễ nóng giận, buồn vui, hoặc quên, thậm chí không gọi tên được người thân ngồi trước mặt. Những rối loạn khác có thể gặp nữa là rối loạn thần kinh thực vật (cảm giác nóng bừng bừng, toát mồ hôi, nghẹt thở hay lạnh các ngón chi, nổi da gà…), rối loạn kích thích, loạn đại tiểu tiện.

Một số nguyên nhân gây ra thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não

  •  Xơ mỡ động mạch khiến hẹp lòng ống để chứa máu và vận chuyển (nguyên nhân chính chiếm tới 60 – 80%).
  •  Dị dạng bẩm sinh như u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch.
  •  Những cục máu đông gây cản trở các dòng tuần hoàn máu.
  • Thoái hóa, vôi hóa đốt sống cổ khiến đè ép vào mạch máu vốn đi vào trong lòng chúng.
  •  Những chèn ép từ bên ngoài vào thành động mạch…

 Phòng và hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Piragink được xem là sản phẩm an toàn và hiệu quả nhất dành cho những người có nguy cơ và những người bị thiểu năng tuần hoàn não.  Thuốc bổ não piragink còn giúp hỗ trợ điều trị tắc động mạch ngoại biên và dự phòng tai biến mạch máu não. Có hiệu quả đặc biệt đối với những người bị rối loạn tuần hoàn não.

Sản phẩm Piragink giúp tăng lượng oxy ở các mô và cải thiện dẫn chuyền thần kinh cũng như dự phòng sự thương tổn màng gốc tự do.

Một trong các yếu tố quan trọng của thuốc bổ não piragink được bào chế từ thảo dược cho nên không hề có tác dụng phụ đối với cơ thể.

Thông thường, các thuốc có nguồn gốc tự nhiên sẽ ít tác dụng phụ nhưng hiệu quả thường không cao, nhưng trong piragink phối hợp với rất nhiều thành phần mang lại hiệu quả cao.

Do đó mà piragink luôn là người bạn đồng hành với những bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não.