fbpx

Nguyên Nhân Rối Loạn Tiền Đình

Nguyên nhân rối loạn tiền đình thì rất nhiều nguyên nhân, nhưng để đi vào chi tiết và hiểu sâu hơn thì chúng tôi chi bố cục như sau để các bạn nắm rõ hơn

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là hệ thống thần kinh nằm sau ốc tai ở cả hai bên. Vai trò của tiền đình giúp giữ thăng bằng cho cơ thể khi xoay, di chuyển, hoạt động. Tiền đình hoạt động tốt do sự chi phối của bởi một nhóm thần kinh cấp cao trên não bộ.

rối loạn tiền đình
rối loạn tiền đình

Hội chứng tiền đình là những rối loạn tại ngay chính cơ quan tiền đình hoặc rối loạn tại nhóm thần kinh trên não bộ.

Nguyên nhân rối loạn tiền đình

Ngày nay, hội chứng rối loạn tiền đình đang có nguy cơ trẻ hóa. Bệnh không những rất hay gặp ở người trung niên và lớn tuổi mà còn xảy ra ở thanh thiếu niên. Những nguyên nhân rối loạn tiền đình hay gặp phải đó là:

Do virus:

Virus gây viêm tai giữa, viêm dây thần kinh thính giác số 8 gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của cơ quan tiền đình.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng tiền đình ở trẻ em và người trẻ tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm tình trạng viêm, dễ dẫn đến biến chứng và tái phát kéo dài.

Do thiểu năng tuần hoàn:

Thoái hóa một trong các cơ quan của hệ tiền đình, tắc nghẽn hệ thống động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống… là nguyên nhân gây giảm tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng hệ tiền đình.

nguyên nhân rối loạn tiền đình
nguyên nhân rối loạn tiền đình

Nguyên nhân này rất khó phát hiện và thường bị bỏ qua do chủ quan, không điều trị kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn ở người cao tuổi.

Do bệnh mắc kèm:

Nguyên nhân rối loạn tiền đình phải kể đến hệ lụy do bệnh mắc kèm: bệnh huyết áp thấp, bệnh thiếu máu, bệnh tiểu đường, rối loạn lipid máu…

Bệnh mắc kèm này gây tắc nghẽn hoặc hạn chế máu cung cấp lên các mạch máu nhỏ nơi tiền đình ốc tai, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thông thường của tiền đình. Thường gặp ở người lớn tuổi.

Làm căng thẳng:

Áp lực công việc gây những hệ lụy trên thần kinh trung ương trong đó có hệ thần kinh tiền đình. Tình trạng căng thẳng kéo dài gây mệt mỏi, suy giảm miễn dịch, rối loạn thần kinh hệ tiền đình.

Bệnh cần được điều trị sớm để tránh gây biến chứng về sau

Yếu tố nguy cơ gây rối loạn tiền đình

Phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình.

Điều này lý giải nguyên nhân vì sao tỉ lệ nữ mắc chứng rối loạn tiền đình nhiều hơn nam giới.

Phụ nữ sau sinh bị mất lượng máu lớn trong quá trình sinh đẻ, nếu không được bổ sung dưỡng chất và các sản phẩm bổ máu lâu dần sẽ dẫn đến thiếu máu mạn tính.

nguyên nhân rối loạn tiền đình
nguyên nhân rối loạn tiền đình

Đặcc biệt phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, hormon bị thiếu hụt trầm trọng gây nên những hệ quả nghiêm trọng trong đời sống. Thời điểm này phụ nữ hay bốc hỏa, đau đầu, mất ngủ, căng thẳng… ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh rối loạn tiền đình.

Môi trường sống ô nhiễm hoặc thay đổi thời tiết:

Thường xuyên sống trong môi trường quá ồn ào, ô nhiễm hoặc thời tiết thay đổi do chuyển mùa, thay đổi môi trường sống là yếu tố ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh nhạy cảm của con người. Điều này dẫn tới cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm virus, thần kinh căng thẳng mệt mỏi. Tác động trực tiếp đến tần suất và mau tái phát bệnh.

Hạn chế vận động, ít thể dục thể thao:

Hạn chế vận động thường gặp ở dân văn phòng do thói quen ngồi lâu một chỗ, ít vận động. Lâu ngày dẫn đến tình trạng thoái hóa hoặc gai đốt sống, co thắt động mạch cột sống gây hạn chế tuần hoàn máu đến cơ quan tiền đình.

nguyên nhân rối loạn tiền đình
nguyên nhân rối loạn tiền đình

Thể dục thể thao nhẹ nhàng, thường xuyên đượcc khuyên nên duy trì ở mọi đối tượng. Chế độ thể dục thể thao điều độ có tác động tích cực đến tuần hoàn và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh.

Tham khảo một số chế độ ăn cho bệnh rối loạn tiền đình

One thought on “Nguyên Nhân Rối Loạn Tiền Đình

  1. Pingback: Bệnh Rối Loạn Tiền Đình - Bổ Não Piragink

Trả lời